Cách cài đặt Localhost sử dụng Xampp trên máy tính

Ở bài này mình xin hướng dẫn các bạn cách cài đặt Xampp trên máy tính để test Theme Wordpres mới, plugin mới hoặc có thể là vọc code… mình khuyến khích mọi người nên test trên Localhost để làm quen và test các chức năng của bất kỳ thành phần nào trên website trước khi up lên hosting tránh ảnh hưởng tới website đang chạy. Đặc biệt đối với tốc độ kết nối mạng bất ổn như Việt Nam thì việc cài lên hosting sau đó test sẽ làm mất rất nhiều thời gian, thậm chí lỗi trong quá trình cài đặt.

Tìm hiểu Localhost là gì?

Local theo thuật ngữ chuyên ngành IT trong trường hợp này chính là máy tính của bạn, Host là máy chủ. Localhost được ghép từ 2 chữ Local và host. Vậy Localhost là máy chủ chạy trên máy tính của bạn.

Môi trường Localhost được cấu thành từ nhiều ứng dụng giúp chúng ta có thể chạy mã nguồn WordPress trên máy tính mà không cần tới môi trường mạng. Những ứng dụng được tích hợp trong Localhost gồm:

Phần mềm Webserver tên Apache là phần mềm nguồn mở webserver thông dụng nhất
Phần mềm PHP giúp biên dịch những dòng code PHP trong WordPress
Phần mềm MySQL Server để lưu trữ và xử lý cơ sở dữ liệu
Phần mềm PHPMyAdmin để xem và quản lý cơ sở dữ liệu MySQL.

Cơ chế hoạt động của Localhost.

Khi Localhost đã được cài đặt trên máy tính thì máy tính của bạn đã có một Webserver để chạy webstie với địa chỉ http://127.0.0.1/ hoặc http://localhost/

 

Lưu ý trước khi cài đặt

  • Xóa tất cả các ứng dụng localhost khác trên máy (nếu có)
  • Xóa IIS đã cài đặt trên Windows Server
  • Nếu bạn đang sử dụng Skype:
    •    Lúc này localhost sẽ không hoạt động được do Skype đã chiếm quyền sử dụng cổng 80. Do đó để sử dụng Localhost trơn tru có 2 cách xử lý

Cách 1: Tắt Skype -> Bật Localhost -> Bật lại Skype (cách này mỗi lần mở Localhost là phải tạm tắt Skype và bật lại sau đó)

Cách 2: bạn hãy mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập một cổng bất kỳ để Skype sử dụng.

Cách thay đổi Port Skype

Sau khi chỉnh sửa xong bạn cần khởi động lại máy để hoàn tất

  • Tắt tường lửa

Nếu máy bạn có cài đặt tường lửa từ Windows hay từ một phần mềm Antivirus nào khác thì hãy tắt nó đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng webserver.

  • Tắt UAC trên Windows

Nếu máy của bạn đang dùng Windows và có bật chức năng User Account Control thì hãy tắt nó đi khi dùng localhost để tránh các vấn đề bị giới hạn quyền. Các bạn search Google cách nha 😛

Hướng dẫn cài đặt Localhost với Xampp

Có rất nhiều phần mềm có khả năng hỗ trợ cài Localhost nhưng mình khuyên các bạn nên sử dụng Xampp cài đặt Localhost vì những lý do nêu dưới đây:

XAMPP miễn phí hoàn toàn
Sử dụng dễ dàng ngay cả với người mới
Hỗ trợ các hệ điều hành thông dụng chúng ta thường dùng là Windows, MAC…tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết mình chỉ hướng dẫn các bạn cài đặt trên hệ điều hành Windows

Để tải XAMPP, đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và chọn phiên bản XAMPP tương ứng với hệ điều hành bạn đang sử dụng.

Sau khi tải file cài đặt về bạn chỉ việc chạy và Next cho tới khi kết thúc.

Cách cài đặt Xampp

Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt web lên localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn nên để mặc định là c:\xampp. Tiếp tục ấn Next.

Hướng dẫn cách cài đặt Xampp

Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Sau đó ấn Next để tiếp tục quá trình cài đặt Xampp

Sau khi cài đặt xong cũng giống như nhiều phần mềm khác để có thể chạy trơn tru chúng ta nên khởi động lại máy

Cách khởi động Xampp để sử dụng Localhost

Bạn hãy vào thư mục c:\xampp và mở file xampp-control.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.
Trình điều khiển Xampp Control

Lúc này bạn sẽ thấy bên cạnh các Module Apache và MySQL có nút Start, cho thấy 2 ứng dụng này chưa được bật. Bạn hãy click vào nút Start tương ứng bên cạnh 2 ứng dụng để khởi động Webserver và MySQL để chạy localhost.

Sau khi click nếu cả 2 ứng dụng hiện màu xanh như hình dưới là bạn đã khởi động thành công và có thể dùng localhost

Trình điều khiển Xampp Control Start

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost nó sẽ đưa bạn tới http://localhost/dashboard/ là trang giới thiệu của Xampp

Localhost Xampp Homepage

 

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt Xampp thành công trên HĐH Windows.

Share This Post

Post Comment