WordPress là gì ? Giới thiệu tổng quan về WordPress

WordPress (WP) là một dạng nền tảng mã nguồn mở chạy trên môi trường webserver. WP đã rất pHỗ biến ở Việt Nam và trên toàn thế giới các blog/Website sử dụng WP ngày càng nhiều.

WordPress là gì?

WP là một blogging platform có mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WP có từ khoảng năm 2003, tiền thân của nó là b2/cafelog. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người ban của nhà phát triển chính Matt Mullenweg. Cho đến nay cộng đồng phát triển WP có ở khắp mọi nơi với hàng triệu lập trình viên đang cùng đóng góp những bản Theme WordPress và Plugin chất lượng cho người dùng.

Chức năng nổi bật:

* Việc quản lý trang, bài viết, chuyên mục, phản hồi, liên kết,… với giao diện thân thiện dễ sử dụng.
* Hỗ trợ các theme (giao diện web mẫu). Người dùng có thể sử dụng Theme WordPress miễn phí, mua Theme WP Premium có sẵn, đặt hàng theo mẫu tùy chọn… có hàng nghìn theme đẹp luôn sẵn sàng cho bạn.
* Hỗ trợ plugin cho phép cộng đồng người dùng, lập trình viên viết các plugin cho WP. Tự cài đặt và trải nghiệm tùy thích hỗ trợ thêm nhiều tính năng cũng như điều chỉnh giao diện…
* Hỗ trợ Widget dạng kéo – thả. Thay vì phải động vào code, bạn chỉ việc kéo – thả ở những vị trí thích hợp.
* Hỗ trợ tag / chuyên mục: Giúp bạn dễ dàng phân loại bài viết, dễ dàng, thuận tiên trong quá trình tìm kiếm cũng như xem lại các bài viết.
* Hỗ trợ SEO tốt nhất trong số những platform nguồn mở. Tuy không thể nói là hoàn chỉnh nhưng cũng rất ok với dàn kỹ sư luôn luôn lắng nghe ý kiến người dùng thường xuyên cập nhật giúp cải thiện các vấn đề về SEO.
Và nhiều tính năng hấp dẫn khác mà bạn nên dùng thử để cảm nhận. Đặc biệt nếu bạn là người làm SEO thì dù đó là trang blog hay website bán hàng thì hãy sử dụng WordPress, bởi WP có rất nhiều Theme chuẩn SEO, Plugin hỗ trợ SEO được update liên tục
Hiện nay WordPress tạm được phân ra thành 2 loại.

1. Sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp (WordPress.com).

2. Trực tiếp cài trên host riêng (WordPress.org).

WordPress.com

Đây là một dịch vụ cung cấp blog tương tự như blogger / blogpsot. Khi đăng ký bạn sẽ sở hữu một blog có dạng:
http://user.wordpress.com
Do được cung cấp miễn phí nên người dùng sẽ bị nhiều hạn chế. Điển hình là bạn không thể tự chỉnh sửa theme, cài plugin,… nếu muốn sử dụng các tiện ích này bạn cần phải trả phí.
Bạn cũng không thể up nhạc / phim cho dù WP.com Hỗ trợ đến 3GB dung lượng lưu trữ.
Tuy nhiên đây là một sự lựa chọn không tồi giúp bạn có thể ăn no ngũ kỹ không lo đến vấn đề hosting.
Hosting hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn muốn dùng với domain riêng thì phải trả phí – khoảng 12 usd/năm.
Nhanh được tăng thứ hạng trên Google & các Search Engine khác.

WordPress.org

Đây có thể xem là một thư viện kHỗng lồ của WP. Nó gồm có mã nguồn WP các phiên bản, các tài liệu Hỗ trợ người dùng cũng như các nhà phát triển. Đồng thời, chứa số lượng kHỗng lồ các plugin và theme miễn phí (trong đó cũng không ít những theme có chất lượng).
WordPress.org không như WordPress.com, nó không phải là một dịch vụ để bạn có thể tạo blog trực tiếp lên đó. Bạn cần phải có domain, host Hỗ trợ PHP/MySQL,.. để cài đặt mã nguồn này. Vì đây là hoàn toàn do bạn thực hiện nên bạn hoàn toàn làm chủ blog của mình.
Bạn có thể sử dụng được tất cả những tính năng hấp dẫn của WP mà không cần phải trả thêm bất kỳ chi phí nào cho WP.
Tóm lại nếu bạn không ngại vấn đề domain & hosting thì bạn việc cài WP trên host là một sự lựa chọn sáng suốt.

Share This Post

Post Comment